'เกาะสมุย' เปิดเกาะอย่างเป็นทางการหลังผ่อนคลายจากโควิด-19 โรงแรม ร้านอาหาร สถานบันเทิงต่าง ๆ เริ่มเปิดบริการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเต็มรูปแบบ เช่นที่ 'วนาเบลล์ รีสอร์ท เกาะสมุย' (Vana Belle) รีสอร์ทในเครือ 'ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น'
หลบฝนเมืองกรุงมาติดเกาะสมุย มารับพลังคลื่น สายลม แสงแดด และปุยเมฆ อากาศสะอาดแจ่มใสจนอยากจะจับใส่ขวดกลับบ้าน...
ที่ วนาเบลล์ รีสอร์ท เกาะสมุย (Vana Belle) รีสอร์ทในเครือ “ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น” มีอากาศสะอาด ทะเลใสสีฟ้า และต้นไม้ร่มครึ้มราวกับอยู่ในสวนป่าจริง ๆ Vana มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า “ป่า” ส่วน Belle มาจากภาษาฝรั่งเศส หมายถึง “ความสวยงาม”
คุณดีเตอร์ (Dieter Ruckenbauer) จีเอ็มของ “วนาเบลล์ รีสอร์ท” บอกว่า
“ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น เป็นหนึ่งในแปดแบรนด์ระดับลักซ์ซูรี่ของเครือแมริออท ก่อตั้งมากว่า 100 ปีในยุโรป เริ่มต้นในปี 1906 ที่อิตาลี ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของโรงแรมที่ดีที่สุดในอิตาลีหลายแห่ง เช่น Gritti Palace ในเวนิส, Hotel des Bains, Excelsior di Roma e Napoli, Grand Hotel ที่โรม, Principe a Savoia di Milano ในมิลาน เป็นต้น จากนั้นมาก็ได้ขยายตัวต่อเนื่องมาหลายสิบ จนกระทั่งในปี 1998 ที่ ITT Sheraton เข้าซื้อสิทธิ์ในการควบคุม ทำให้มีโรงแรมในเครือทั้งหมด 125 แห่งทั่วโลก
สำหรับวนาเบลล์ เปิดบริการเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2013 และเป็นรีสอร์ทในเครือ “ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น” ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในโลก”
วนาเบลล์ รีสอร์ท มีอายุย่าง 8 ขวบ แฝงตัวอย่างสงบงามในป่าเขตร้อนดั้งเดิม บนหาดเฉวงน้อย จีเอ็มเล่าว่า การออกแบบสวนภายในรีสอร์ทเชื่อมโยงกับตำนานของป่าหิมพานต์ มี “กุญชรวารี” ช้างที่มีหางเป็นปลาเป็นตัวละครเอก
พื้นที่ทั้งหมด 22 ไร่ หน้าหาดเฉวงน้อยความยาว 180 เมตร ช่วงนี้น้ำทะเลยิ่งใสสะอาดกว่าเดิม (หลังปิดตัวช่วงโควิด) ผืนน้ำสีเขียวอมฟ้าตัดกับทรายขาวละเอียด ส่วนห้องพักแบ่งออกเป็นห้องสวีทและวิลล่า มี 6 ประเภท ขนาดพื้นที่เริ่มต้น 86 ตร.ม. ขนาดใหญ่สุดห้อง Vana Belle Ocean View Pool Suite 172 ตรม. และห้อง Tropical Pool Villa 211 ตร.ม. ทุกห้องมีสระว่ายน้ำส่วนตัว และมีจุดเด่นแตกต่างกัน บางห้องมอบความเป็นส่วนตัวมาก บางห้องตั้งกลมกลืนอยู่ในป่า บางห้องมองเห็นวิวทะเลเต็มตา
วนาเบลล์ รีสอร์ท เกาะสมุย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในราคาที่จับต้องได้ เพื่อสนับสนุนให้คนไทยเที่ยวไทย ตามนโยบายภาครัฐ ห้องพักสวีท 72 ห้อง กับวิลล่า 7 หลัง รวม 79 ห้อง ราคาเริ่มต้นคืนละ 7,999 บาท พร้อมอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์มาตรฐาน และเมนูไข่ปรุงสดใหม่ตามออร์ เดอร์
เชฟจูล่ง – ณัฏฐนันท์ ดีเรือง เฮดเชฟที่ดูแลห้องอาหาร คีรี (KIREE) และห้องอาหารริมทะเล พนาลี (PANALI) บอกเล่าว่า
“ผมมาประจำที่วนาเบลล์ รีสอร์ท ตั้งแต่ปีที่ก่อตั้ง แขกส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ 90% ต่อมาเป็นชาวจีน 50% สถานการณ์โควิดทำให้ปิดไปประมาณ 4 เดือน ช่วงปิดเรารีโนเวทห้องพัก ปรับปรุงห้อง ทาสีใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนคอนเซปต์ของห้องอาหารใหม่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย”
เชฟบอกว่าเมนูอาหารปรับเปลี่ยนให้เข้ากับคนไทยที่กินอาหารรสชาติจัดจ้าน เข้มข้นกว่า จากแรกก่อตั้งห้องอาหาร “คีรี” เน้นอาหารอิตาเลี่ยน
“คีรี ตอนเช้าให้บริการอาหารเช้า ตอนกลางคืนเปลี่ยนเป็นบิสโทร คืออาหารตะวันตกกินง่าย ๆ เช่น แครปเค้ก, ปลาบารามุนดีกับครีมซอสใส่เลมอน, สลัดควินัว ไม่ใช่บิสโทรแท้ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ, ฟิช แอนด์ ชิพ, ชนิตเซล (หมูชุบแป้งทอด) ซอสเนย มันบด, พอร์คชอป, สเต๊กปลาซอสมอร์เนย์ (Mornay ซอสเนยฝรั่งเศส), กุ้งเนยกระเทียม, แซลมอนทาร์ทาร์, น่องไก่อบ, สเต๊กเนื้อซอสไวน์แดง กับไวน์แพร์ริ่ง เป็นต้น”
ของหวานเช่น บลูเบอร์รี่ทาร์ตกับไอศกรีม, ช็อกโกแลตฟองดอง, ช็อกโกแลต บูชอง (เนื้อช็อกโกแลตแน่นกว่าไม่มีลาวาไหล), เครมบรูเล่, พันนาคอตต้า เป็นต้น
อาหารเช้านอกจากในไลน์บุฟเฟ่ต์แล้วเรามีเมนู อะ ลา คาร์ท ตามสั่ง (ราคาตามประเภทของห้องพัก) เช่น เอ้กเบเนดิกต์, ไข่ลวก, ไข่กวน, ไข่ดาว, ขนมปังบริยอชเฟรนช์โทสต์, วาฟเฟิลและแพนเค้ก, แซลมอนกับซอสเทอริยากิ
“เราต้องมีเมนูเฮลท์ตี้ให้เลือกในทุกมื้ออาหาร เนื่องจากเราเป็นลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น เช่น สลัดควินัว (276 แคลอรี่), โอ๊ตมีลร้อน หวานด้วยน้ำตาลทรายแดง ลูกเกดกับอบเชย (166 แคลอรี่), มูสลี่กับโยเกิร์ต ใส่แอปเปิ้ลและผลไม้อบแห้ง”
เมนูไข่มีตั้งแต่แนวเบสิกจนถึงแนวหรูหรา เชฟแนะนำเมนูซิกเนเจอร์ ออมเล็ตต์น้ำยาปู, วนาเบลล์ เอ้กเบเนดิกต์ ไข่ดาวน้ำกับขนมปังบริยอช ซอสฮอลลันเดส กับแฮมอิตาเลียน, อีกเมนูเป็น ไข่ดาวน้ำสไตล์ไทย เสิร์ฟบนขนมปังบริยอช กุ้งทอด ไก่อบ ซอสฮอลลันเดสกับผักบุ้งลวก
“ห้องอาหารริมทะเล พนาลี เปิดตอนเย็น คอนเซปต์คืออาหารใต้ ด้วยความเป็นลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น ที่ต้องชูอาหารท้องถิ่นด้วย แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นอาหารสมุยจัด ๆ เพราะรสชาติอาจเข้มเผ็ดเกินไป เช่น ยำไข่หอยเม่น ยำสาหร่ายข้อ
ยำไข่หอยเม่น เป็นไข่หอยเม่นจากน่านน้ำอ่าวไทย กลิ่นจะรุนแรงกว่า การทำคล้ายน้ำพริกกะปิแล้วใส่ไข่หอยเม่น รสจะเปรี้ยวโดดและเค็ม อาหารที่นี่ใส่กะปิแทบทุกอย่าง เป็นกะปิที่ตำหยาบกว่ากะปิระยอง จะคล้าย ๆ กุ้งแห้งป่นหยาบแล้วไปหมัก ส่วนยำสาหร่ายข้อ เหมือนสาหร่ายตู้ปลาแต่เป็นสาหร่ายน้ำทะเล จะกรุบ ๆ คล้ายสาหร่ายพวงองุ่น ยำใส่กะปิ หอมแดง พริกสด”
เชฟจูล่งแทบจะเป็นคนสมุยไปแล้ว เนื่องจากเคยเป็นเชฟอยู่ที่โรงแรมบันยันทรี เกาะสมุย 3 ปี มาต่อที่นี่อีกเกือบ 8 ปี จึงนับเป็นชาวเกาะเกือบสมบูรณ์
“อาหารมื้อค่ำ ห้องอาหาร พนาลี บีช ฟรอนท์ คอนเซปต์เป็นอาหารใต้ แม้ว่าแขกส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติตั้งแต่ก่อตั้ง ผมโชคดีด้วยที่ทีมงานเป็นคนใต้เยอะ ผมจะตระเวนกินอาหารใต้ เป็นข้าวแกงแบบบ้าน ๆ และบ้านเพื่อนบ้าง ทำให้เราซึมซับอาหารใต้และอาหารพื้นบ้านของชาวเกาะสมุย และใช้วัตถุดิบของเกาะสมุยด้วย เช่น มะพร้าวกะทิ กะปิจากหัวถนน เครื่องแกงจากตลาดแม่น้ำ"
เชฟแนะนำ แกงส้มปลามะยง หรือปลาริวกิวที่คนภาคกลางนิยมกินไข่ เป็นปลาทะเลตัวใหญ่มาก เนื้อแน่น นิยมมาทำแกงส้ม ซึ่งที่เกาะสมุยนิยมใช้ยอดมะพร้าว ถ้าใส่หน่อไม้ดอง รสเผ็ดร้อนจะขึ้นไปอีก ที่สมุยชอบกินแกงส้มใส่ถั่วงอกหัวโตกับหมูสามชั้น เป็นถั่วงอกถั่วลิสง ต้นขนาดเท่าปากกา แกงส้มที่นี่รสเผ็ดจริงจัง
ยังมี ขนมจีนแกงปู เสิร์ฟกับเครื่องเคียง ประเภทน้ำพริกมี กะปิคั่วกับน้ำพริกโจร หรือน้ำพริกหยำ (ขยำ) กะปิคั่วสูตรสมุยคือใช้เคยจี่หรือเคยจี ใส่ในกะลามะพร้าวที่มีเนื้อติดนิด ๆ เอากะปิคลุกผสมกับพริก เอาไปปาดในกะลา อังไฟ จะได้รสมะพร้าวจากในกะลา ที่ชาวสวนขูดไปทำกะทิแล้ว เป็นน้ำพริกแบบแห้ง รับประทานกับผักสดก็อร่อยแล้ว อีกตัวเป็น น้ำพริกโจร หรือน้ำพริกหยำ รสเผ็ด”
จึงต้องมี หมูฮ้อง สูตรภูเก็ต รสหวานหน่อยมาผ่อนความเผ็ดร้อน
“หมูฮ้องเปลี่ยนเป็นซี่โครงหมูแทนหมูสามชั้น เพราะคนกรุงเทพจะไม่ค่อยกินหมูสามชั้น กลัวมันไป ยำผักกูด ทอดมันใบเล็บครุฑทอด ผสมกับเนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับใบเล็บครุฑ มะพร้าว เครื่องแกง แล้วชุบแป้งทอด
ที่จริงมี แกงไตปลา ด้วยแต่รสจะจัดมาก ผมชอบ ผัดกะเพรา เมนูธรรมดา ผมชอบอาหารไทย อยากทำอาหารไทยให้คนไทยกินแล้วบอกว่าอร่อย หรือทำอาหารอิตาเลี่ยนแล้วคนอิตาเลี่ยนมากินบอกว่าอร่อย
ของหวานแนะนำ กาละแมทอดกับไอศกรีมวานิลลา เลือกกาละแมสมุยเจ้าอร่อย ชุบแป้งทอด ข้างนอกกรอบข้างในนุ่มคล้ายเป็นลาวาไหล รับประทานกับไอศกรีมวานิลลา"
ทั้งสองห้องอาหารแยกคอนเซปต์ชัดเจน อาหารไทยโดยเฉพาะอาหารใต้ผมมั่นใจมาก เพราะทีมงานมาจากนครศรีฯ คนสมุย ปรุงแบบโฮมเมด ถ้าแขกกินได้ เรานำเสนอว่าเผ็ดระดับนี้นะอยากให้ลองก่อน แต่ถ้าต้องการให้เบาลงก็สั่งได้”
เชฟบอกว่า ธีมอาหารใต้ชัดตั้งแต่แรกก่อตั้ง ไม่ว่าแขกจะเป็นชาวต่างชาติหรือคนไทย เพราะอยากให้ทุกคนสัมผัสถึงอาหารพื้นถิ่น
ในเมื่อไปติดเกาะก็ต้องทำตัวอย่างชาวเกาะ...
หมายเหตุ : วนาเบลล์ รีสอร์ท เกาะสมุย ห่างจากสนามบินเกาะสมุย 7 กม. เลขที่ 9/99 หมู่ 3 หาดเฉวงน้อย เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 84320 โทร.077 915 555 เว็บไซต์ www.theluxurycollection.com/vanabelle
September 05, 2020 at 07:00AM
https://ift.tt/2DzkDB2
บนหาดเฉวงมีป่าหิมพานต์...ที่ 'วนาเบลล์ เกาะสมุย' - กรุงเทพธุรกิจ
https://ift.tt/3f2b4rv
Bagikan Berita Ini
0 Response to "บนหาดเฉวงมีป่าหิมพานต์...ที่ 'วนาเบลล์ เกาะสมุย' - กรุงเทพธุรกิจ"
Post a Comment